Việc dùng gỗ sồi làm thùng rượu vang đã xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm. Nghĩ ra tuyệt chiêu này là người La Mã, và sau đó nó được phổ biến ra nhiều nơi khác. Theo thời gian, người ta khám phá ra rằng rượu vang được giữ trong thùng gỗ sồi sẽ làm cho vị rượu mềm mại hơn, và ở một số trường hợp, tạo ra hương vị ngon hơn.

  1. Bán pallet gỗ cũ tại hà nội giá rẻ nhất
  2. Những điều cần biết khi sử dụng Pallet gỗ
  3. Hướng dẫn sử dụng Pallet gỗ hay gỗ pallet hiệu quả nhất

Cần nói thêm là ngoài vang, thùng gỗ sồi cũng còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác như rum, whisky, cognac và cả sake. Thùng gỗ sồi tác động thế nào đến chất lượng rượu vang? Những hợp chất có sẵn trong gỗ sồi có ảnh hưởng sâu sắc tới rượu vang. Chất phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla và vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả.

Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi
Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi

Gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc của rượu. Ví dụ vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. Vang trắng khi lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách.

Do thùng gỗ sồi được ghép bằng các thanh gỗ với nhau, nên khoảng hở giữa các thanh gỗ sẽ cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng oxy nhỏ lọt vào trong, tác động đến rượu cốt. Thường thì quá trình trao đổi chất này quá ít để rượu có thể bị thất thoát hoặc oxy có thể oxy hoá rượu vang.

Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi
Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi

Ngược lại, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu (với độ ẩm gần 100%) mà lượng còn thoát hơi nhiều hơn nước rất hữu dụng cho loại rượu vang cốt có độ cồn cao. Khi lượng cồn giảm đi, vang sẽ có hương vị và đậm đà hơn. Mặt khác lượng oxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát (tanin) của rượu dịu ngọt hơn.

Chất lượng rượu vang còn phụ thuộc vào cả những yếu tố tạo nên các thùng gỗ sồi. Giống như gỗ sồi, thổ nhưỡng của vùng đất chúng được trồng, cách các tang thùng được xẻ và phơi khô hay được cắt và sấy, độ hun gỗ để uốn tang thùng… tất cả đều có thể ảnh hưởng đến mùi vị của ly rượu bạn cầm trên tay. Kích thước thùng gỗ sồi có ảnh hưởng đến chất lượng rượu không? Câu trả lời là “có”.

Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi
Bom rượu vang được làm từ chất liệu thùng gỗ sồi

Thường thì người ta hay ủ các loại nho có độ cay đậm cao ở trong những thùng to để vị cay không ắt các vị khác, và ngược lại. Các thùng gỗ sồi mới cũng thường tạo ra hương vị rõ rệt hơn so với những thùng đã dùng, bởi các thùng gỗ sồi mất dần mùi vị do các lớp cặn trong rượu vang lắng xuống và phủ trên mặt gỗ. Vì vậy một thùng gỗ sồi chỉ được dùng tối đa là 3-5 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *