Pallet gỗ (hay kệ gỗ kê hàng) là sản phẩm công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa. Pallet gỗ giúp việc bốc xếp, di chuyển hàng hóa trong kho và giữa các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. 

  1. Hướng dẫn sử dụng Pallet gỗ hay gỗ pallet hiệu quả nhất
  2. Thiết kế nội thất spa giá rẻ chuyên nghiệp tại Hà Nội
  3. Địa chỉ phân phối các loại Pallet gỗ tại HCM

Lợi ích rõ ràng của pallet đã giúp công nghiệp sản xuất pallet ngày càng có nhiều cải tiến và mở rộng cùng với quy mô giao thương, các hoạt động xuất nhập khẩu. Pallet được phát triển và sản xuất thành nhiều loại khác nhau, đáp ứng từng yêu cầu cụ thể.Phối hợp chặt chẽ với xe nâng máy, xe nâng tay giúp giải phóng sức lao động bốc xếp thủ công, năng suất lao động có thể tăng hơn vài chục lần bốc xếp bằng tay bởi công nhân. Ngoài ra, sử dụng hệ thống giá đỡ 2 tầng, 3 tầng càng giúp tiết kiệm không gian lưu trữ và diện tích kho chứa cần thiết để chứa hàng.

Những điều cần biết khi sử dụng Pallet gỗ
Những điều cần biết khi sử dụng Pallet gỗ

Pallet gỗ được trồng tự nhiên, hầu như không chăm sóc nên thời gian sinh trưởng phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thường có chất lượng thấp. Cây nhiều mắt, nhiều cành, không thẳng, đường kính thân nhỏ (sau 8-10 năm mới đạt đường kính 10–12 cm), nhanh bị mối mọt, nứt tự nhiên nên chủ yếu thích hợp làm gỗ bóc cho ngành sản xuất gỗ dán, xẻ gỗ làm cốt pha xây dựng và xẻ nan, đóng pallet gỗ chứ không sử dụng cho nội thất. Việc sử dụng Pallet gỗxẻ bản nhỏ làm gỗ ghép, ván sàn vẫn còn rất hạn chế dù có tiềm năng do năng suất và công nghệ xẻ gỗ của Việt Nam còn rất thủ công, năng suất thấp và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Với địa hình nhiều đồi núi, khí hậu mưa nhiều, độ ẩm cao của Miền Bắc Việt Nam, Pallet gỗ được trồng phổ biến phủ xanh đồi trọc và rừng nghèo. Tuy không phải là cây có giá trị kinh tế cao song do dễ sống, dễ trồng (tỉ lệ sống tự nhiên đạt trên 90%), chi phí đầu tư thấp và đặc biệt sinh trưởng tốt trên sườn đồi, núi bạc màu, Pallet gỗ được các lâm trường và các hộ dân trồng rất phổ biến với diện tích lớn. Các Tỉnh phía Bắc Việt Nam trồng nhiều Pallet gỗ gồm có Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Bắc Giang.

Bên cạnh đặc tính chịu lực tốt, chắc khỏe, bền, giá rẻ, pallet gỗ keo có những đặc điểm tự nhiên cản trở sự phát triển của pallet gỗ keo tại các quốc gia khác như Nhật Bản, đó là nứt tự nhiên và bản rộng của nan nhỏ. Do cây keo được thu hoạch chỉ sau 10 năm nên bản xẻ thường nhỏ, dưới 14 cm, không to như gỗ thông vốn được xẻ từ cây thông có tuổi thọ không dưới 30 năm. Thớ gỗ keo một mặt làm pallet gỗ keo chắc khỏe, nhưng lại làm các nan gỗ và đố chịu lực dễ bị nứt khi xẻ, phơi nắng và đóng đinh, thậm chí nứt kể cả bắt vít và đã được khoan mồi (có hạn chế nứt hơn). Đối với các cơ sở không có lò sấy hiện đại rút nước từ từ và sấy bằng hơi ẩm, sấy trực tiếp bằng hơi nóng hoặc phơi nắng đều làm pallet gỗ keo nhanh bị nứt, vỡ, giảm tuổi thọ và thẩm mĩ sản phẩm.

Pallet gỗ thường có kích thước phổ biến sau đây:

Dài x Rộng x Cao:

– 1000mmx 1000mm x 135mm,
– 1100mm x 1100mm x 140mm,
– 1219mm x 1000mm x 140mm,
– 1200mm x 900mm x 135mm

Pallet gỗ có thể sửa chữa dễ dàng hoặc tái chế làm các măt hàng thủ công mỹ nghệ khác:

Pallet gỗ bị hư hỏng thường được sửa chữa lại bằng cách sử dụng vật liệu từ gỗ mới hoặc từ loại pallet gỗ hỏng khác. Những Pallet gỗ mà không có mục đích sửa chữa lại thì các thành phần của nó có thể rời để tận dụng làm hàng thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh nghệ thuật, khung in lụa, thậm chí có thể làm các sản phẩm nội thất với giá thành rẽ nhưng chất lượng không giảm sút. Các pallet gỗ mà tỉ lệ hư hỏng nặng có thể xoay thành dăm gỗ và ép thành các sản phẩm cục gù hay chất đốt phục vụ lò hơi, lò sửi,….

Những điều cần biết khi sử dụng Pallet gỗ
Những điều cần biết khi sử dụng Pallet gỗ

Pallet gỗ và vấn đề mối mọt hoặc lây lan dịch bệnh cây trồng.

Khi bạn quyết định sử dụng pallet gỗ thì bạn đã tiết kiệm được một số chi phí đáng kể nhưng khi bạn dùng pallet này để xuất khẩu ra nước ngoài thì việc đầu tiên bạn phải làm đó là xử lý nguyên liệu của pallet gỗ này để đảm bảo pallet gỗ không bị mối mọt và không nhiểm các bệnh về cây trồng để tránh lây lan dịch bệnh cây trồng giữa các Quốc gia. Quy định này được thể hiện chặt chẽ trong ISPM 15 (NTERNATIONAL STANDARDS OF PHYTOSANITARY MEASURES).

Nhưng bạn cũng đừng bận tâm nhiều, những nhà cung cấp pallet gỗ chuyên nghiệp và có uy tín thì đại đa số pallet gỗ mà họ cung cấp cho bạn để xuất khẩu họ đã xử lý đảm bảo tiêu chuẩn này. Theo ISPM 15 pallet gỗ đáp ứng để xuất khẩu phải trải qua một trong 2 quá trình xử lý. Đó là xông trùng bằng hóa chất (MB) hoặc xử lý nhiệt (HT). Pallet gỗ sau khi trải qua một trong hai quy trình xử lý này sẽ được cấp chứng thư đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Pallet gỗ keo cần được tiến hành hun trùng bằng hóa chất (Methyl Bromide) hoặc xử lý nhiệt (Heat treatment) để loại bỏ côn trùng gây hại vốn tiềm ẩn trong gỗ có thể gây hại cho các loại cây khác cùng với sự dịch chuyển của pallet và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người như thực phẩm, thuốc chữa bệnh.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT & XUẤT NHẬP KHẨU MINOTA
Hà Nội: P1102 Tòa Nhà SICO số 02 ngõ 02 Nguyễn Hoàng, Hà Nội 
TPHCM: Số 30 Lô B KP2 Phạm Hữu Lầu, Phú Mỹ, Q7, TPHCM – 0869.20.6879
TP. Huế: Chung Cư Trường An, P Trường An, TP. Huế – 0905.605.963
Điện thoại : 0869.20.6879 – Hotline Tư Vấn Hà Nội: 0869.20.8679 – Mss Quỳnh
Email : HN –  admin@thunggo.com.vn – HCM: sale@thunggo.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *