Chắc hẳn nếu bạn là người yêu thích rượu vang Mỹ một trong những người sành rượu vang thì không còn xa lạ với những thùng gỗ sồi để ngâm rượu vang. Một trong những yếu tố tạo nên sự đặc trưng cho chúng, nhưng cũng có nhiều người chưa biết về chúng, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

  1. Lựa chọn tủ rượu gỗ đẹp giá cả hấp dẫn
  2. Hướng dẫn sử dụng và vệ sinh bồn tắm gỗ đúng cách
  3. Chậu ngâm chân và cách chữa bệnh mất ngủ

Gỗ sồi vẫn được dùng để làm thùng đựng rượu vang từ hơn 2 ngàn năm nay nhiều loại gỗ khác như hồng tâm hay gỗ dẻ cũng đã được dùng để đóng những thùng chứa cỡ lớn. Nhưng thùng làm bằng gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng nhất để tồn trữ rượu vang trong đó. Có thể các bạn chưa biết những loại vang pháp nổi tiếng đều được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất là 1 năm. Chính lý do đó đã làm ra một loại rượu đậm đà đầy quyến rũ, một hương vị đẳng cấp .Để nó phát triển ra cái hương thơm tế nhị, mùi vị dịu dàng gọi là mùi sồi.

Những tác dụng của gỗ Sồi với rượu vang mà bạn đã biết
Những tác dụng của gỗ Sồi với rượu vang mà bạn đã biết

Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt mà khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.

Thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải làm rất mất công sức nhưng chỉ dùng được 5 năm là hết mùi do vậy những thứ rượu thượng hạng đắt tiền mới được ngâm trong thùng gỗ sồi.Nhiều khi cũng muốn cho những thứ rượu vang rẻ hơn mà cũng có mùi gỗ sồi người ta thường lấy những mảnh gỗ sồi cắt vụn thả vào bể chứa rượu cỡ lớn .

Những tác dụng của gỗ Sồi với rượu vang mà bạn đã biết
Những tác dụng của gỗ Sồi với rượu vang mà bạn đã biết

Thường chỉ vang đỏ mới được ủ sồi, vang trắng thường chỉ có dòng nho Chardonnay thì cũng gọi là lướt qua để tạo thêm hương cho rượu mà thôi. Vang trắng thường mang hương vị nhẹ nhàng, thơm mát, thanh tao của hoa quả trắng, cỏ cây hoa lá nên nếu đưa vào ủ sồi thì sẽ mất đi hương vị này và làm cho rượu không giữ được màu sáng trắng.

Ngoài ra, với xu hướng hiện nay, gỗ Sồi đang được sử dụng để xây dựng trong nhà, các sản phẩm nội thất trong nhà, đóng thuyền và sản xuất dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp. Ngoài ra gỗ Sồi còn được sử dụng làm dụng cụ cho ngành nông nghiệp & và nội thất trong nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *