Cũng như bất cứ một sản phẩm nào khác, giá cả của pallet gỗ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố quyết định đến giá cả của một sản phẩm pallet gỗ.
1. Tiêu chuẩn chất lượng gỗ

Đây là yếu tố tiên quyết trong việc quyết định giá thành pallet gỗ. Chất lượng của gỗ ảnh hưởng 60- 70% giá thành. Các cơ sở sản xuất cũng thường “ăn gian” khi sử dụng gỗ có chất lượng thấp cho những đơn hàng yêu cầu chất lượng cao nhằm cạnh tranh về giá cả.
Thông thường thì các tập đoàn lớn, xuất khẩu hàng hóa cho thị trường nước ngoài là chủ yếu thường yêu cầu pallet cao cấp, sử dụng nguyên liệu gỗ xẻ 100% không phe lẹm, tức là gỗ loại A. Nhưng các cơ sở sản xuất lại dùng gỗ loại B có phe lẹm ở giữa ken vào và úp mặt phe lẹm xuống dưới để các thủ kho của khách hàng khó nhận ra. Điều này góp phần tiết kiệm được 15% giá trị nguyên liệu, giảm 10% mức giá, tuy nhiên, lại không đảm bảo được chất lượng pallet gỗ theo yêu cầu.

2. Kích thước nan pallet gỗ

Pallet gỗ được sản xuất từ gỗ keo là chính. Tuy nhiên, gỗ keo sinh trưởng chậm và cho ra đường kính gỗ nhỏ. Thông thường bề rộng nan gỗ keo từ 100mm trở xuống, dộ dày nan từ 17-20mm là hợp lý nhất, yêu cầu kích thước lớn hơn là rất khó, và giá thành sẽ cao hơn. Chiều dài nan gỗ dưới 1100mm cũng sẽ góp phần giảm giá thành của pallet gỗ. Nói chung, kích thước tổng thể của pallet gỗ không nên vượt quá 1100mm. Kích thước này cũng giúp pallet gỗ dễ dàng xếp 2 hàng trong container, hoặc 2 hàng trên xe tải, tiết kiệm diện tích container khi xuất khẩu và chi phí vận chuyển.

 3. Thiết kế pallet gỗ

Pallet gỗ có 2 kiểu dáng thiết kế là pallet 1 mặt 2 chiều nâng và pallet 1 mặt 4 chiều nâng. Pallet 4 chiều nâng sẽ có giá thành cao hơn vì sử dụng chân cục với các nan liên kết trên, nan liên kết dưới. Ngoài ra, các yêu cầu về màu sơn chân đố, phun logo,… trên pallet cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thành.

4. Mục đích sử dụng

Những mục đích sử dụng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến nguyên liệu, thiết kế, yêu cầu gia công, sấy gỗ…. và ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và giá bán pallet gỗ.

– Pallet gỗ sử dụng 1 lần sẽ có giá thành rẻ hơn pallet go sử dụng nhiều vòng luân hồi

– Pallet dùng để tải hàng nặng sẽ đắt hơn pallet dùng để trữ hàng nhẹ

– Pallet cho hàng điện tử hay hàng có giá trị cao có giá cao hơn pallet cho những hàng hóa thông thườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *