Vỉ Nhựa gỗ là loại vật liệu composite có thành phần chính là bột gỗ và nhựa nhiệt dẻo hoặc nhiệt rắn. Mặc dù đã được biết tới và có rất nhiều nghiên cứu về vật liệu này trong nhiều thập kỷ, nó vẫn là một loại vật liệu mới cho rất nhiều người. Tuy nhiên, ngành nhựa gỗ lại đang phát triển mạnh mẽ từ Bắc Mỹ tới châu Âu, châu Á trong thời gian gần đây. Và chúng ta sẽ cùng nhìn lại lịch sử ngành nhựa gỗ dưới đây.

  1. Cách chọn thùng rượu vang tốt nhất
  2. Công dụng đặc biệt của thùng gỗ sồi
  3. Đằng sau những bí ẩn của thùng gỗ sồi chứa rượu vang

Thời kỳ đầu, gỗ được sử dụng làm phụ gia cho nhựa nhiệt dẻo để tận dụng mùn cưa, mạt gỗ từ các xưởng gỗ. Nó có một vài ưu điểm nổi bật khi so sánh với các phụ gia vô cơ và chất tăng cứng khác như: nhẹ hơn, ít bị mài mòn, có thể tái tạo và chi phí thấp. Không những vậy gỗ còn tăng cứng và độ ổn định kích thước mà chỉ tăng nhẹ về khối lượng.

Mặc dù vậy, nhựa gỗ composite chỉ được sử dụng rất hạn chế trước thập kỷ 1980 vì sự không tương thích giữa ngành công nghiệp nhựa và ngành gỗ. Trên thực tế có rất ít nhà cung cấp vật liệu, thiết bị chung cho hai ngành cũng như quá trình chế biến vật liệu rất khác nhau về công nghệ và quy mô sản xuất.

Ứng dụng công nghiệp đầu tiên của vật liệu nhựa gỗ là nội thất ô tô, được sản xuất bởi công ty American Woodstock năm 1983. Họ sản xuất tấm nền nhựa gỗ bằng công nghệ đùn của Italy. Nhựa PP và khoảng 50% bột gỗ được đùn ra thành tấm phẳng, sau đó được gia công thành nhiều hình dạng khác nhau cho tấm nền nội thất ô tô. Đây là một trong những ứng dụng công nghiệp quy mô lớn đầu tiên của vật liệu nhựa gỗ ở Mỹ.

Đầu thập niên 1990 công ty AERT và một bộ phận của công ty Hóa chất Mobil (sau đổi tên thành Trex) bắt đầu sản xuất tấm vỉ nhựa gỗ đặc chứa khoảng 50% sợi gỗ kết hợp với nhựa PE. Các sản phẩm được sản xuất bao gồm tấm sàn, thanh lát vườn & công viên, bàn picnic và sàn công nghiệp. Các sản phẩm tương tự cũng được sản xuất là thanh cửa và cửa sổ. Ngày nay thị trường sàn nhựa gỗ vẫn là thị trường lớn nhất và phát triển nhanh nhất trong ngành nhựa gỗ.

Cũng trong thập niên 1990, tập đoàn Strandex bắt đầu sản xuất trực tiếp các thanh profile nhựa gỗ tới hình dạng cuối mà không phải qua gia công cắt gọt thêm. Năm 1993 tập đoàn Andersen tung ra dòng sản phẩm nhựa gỗ nền PVC như profile cửa và cửa sổ. Từ giữa thập niên 1990, nhiều công ty và nhà sản xuất khác bắt đầu gia nhập thị trường.

Năm 1996, một vài công ty của Mỹ bắt đầu cung cấp các loại hạt kết hợp nhựa và gỗ hoặc sợi tự nhiên (được gọi là compound nhựa gỗ) cho các nhà sản xuất khác mà không muốn tự làm nguyên liệu. Kể từ giữa thập niên 1990, ngành nhựa gỗ bùng nổ với hàng loạt tiến bộ kỹ thuật mới cùng với sự gia nhập ồ ạt của nhiều công ty mới. Hội nghị quốc tế đầu tiên về nhựa gỗ composite được tổ chức năm 1991 tại Wisconsin, Mỹ để tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà nghiên cứu và đại diện ngành công nghiệp gỗ, nhựa.

Sự tăng trưởng ngành vỉ gỗ nhựa là rất ấn tượng, từ sản lượng khoảng 50,000 tấn năm 1995 tăng tới 600,000 tấn năm 2003 và đạt 1,3 triệu tấn năm 2015 chỉ riêng tại thị trường Mỹ. Thị trường này chiếm tới 48% thị phần toàn thế giới, theo sau là Trung Quốc và châu Âu với lần lượt 33% và 9% thị phần. Phân khúc vật liệu xây dựng (đặc biệt là sàn và hàng rào) vẫn là phân khúc lớn nhất trong ngành nhựa gỗ, tiếp sau đó là nội thất ô tô và đồ nội ngoại thất.

Sự gia tăng nhu cầu của vật liệu nhựa gỗ như là vật liệu thân thiện với môi trường và chi phí thấp, thay thế cho các thành phần nhựa hoặc thép trong xây dựng được dự đoán sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự tăng trưởng của ngành nhựa gỗ trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *