1. Đằng sau những bí ẩn của thùng gỗ sồi chứa rượu vang

  2. Bí quyết sống khỏe đẹp nhờ tắm bồn

  3. Cách ngâm chân và hiệu quả của việc ngâm chân

Nhiều loại gỗ khác như gỗ hồng tâm (redwood) hay gỗ sồi dẻ (chestnut) cũng đã được sử dụng để đóng thành những thùng gỗ chứa cỡ lớn, nó đựng được cả mấy ngàn lít rượu nguyên chất. Nhưng chiếc thùng gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng để tồn trữ lượng rượu vang quý hiếm trong đó.

Thùng gỗ sồi vẫn được dùng trong nhiều những hoạt động hàng ngày của con người, với những công dụng to lớn của nó, đã mang lại nhiều giá trị về chất lượng sản phẩm. Nó thường được sử dụng để làm thùng đựng rượu, và được sản xuất cách đây từ 2 ngàn năm trước, nhưng phần lớn trong giai đoạn đó thì chỉ có vui chúa mới dám sử dụng loại thùng gỗ này.

 

thung-ruou-go-soi
Thùng gỗ sồi

Nhiều loại gỗ khác như gỗ hồng tâm (redwood) hay gỗ sồi dẻ (chestnut) cũng đã được sử dụng để đóng thành những thùng gỗ chứa cỡ lớn, nó đựng được cả mấy ngàn lít rượu nguyên chất. Nhưng chiếc thùng gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng để tồn trữ lượng rượu vang quý hiếm trong đó.

Thùng rượu gỗ sồi có ưu điểm đặc biệt

Hầu hết những thứ rượu đỏ thuộc loại đậm đà, quý giá trên thế giới đều được cho nằm nghỉ một thời gian từ 4 cho đến 24 tháng trong những thùng gỗ sồi mới nguyên, cỡ nhỏ chừng 59 gallons, để nó phát triển ra cái hương thơm tế nhị, mùi vị dịu dàng, hơi phức tạp và khó nắm bắt, gọi là mùi sồi.

Thùng gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất nhiều công phu uốn nắn mới làm ra được. Do đó, chỉ những loại rượu vang thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm trong thùng mới. Đôi khi, muốn cho những rượu vang rẻ hơn mà cũng có mùi sồi, người ta lấy những mảnh gỗ sồi cắt vụn thả vào những bể chứa rượu cỡ lớn làm bằng thép trong một thời gian ngắn. Dĩ nhiên, thứ mùi sồi này rất giản dị, không thể nào thơm ngon, tế nhị và hấp dẫn như những thùng gỗ đắt tiền được.

 

Công dụng đặc biệt của thùng rượu gỗ sồi
Thùng gỗ sồi ngâm rượu được du nhập vào Việt Nam được khoảng 10 năm nhưng nó được sự quan tâm của khách hàng và những người sành chơi rượu cao cấp.

Trước hết, những chất hữu cơ (organic matter) từ các thớ gỗ tiết ra sẽ tan vào trong rượu. Những chất đó ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị, hương thơm và cảm giác đem đến cho rượu vang những tính chất khác biệt.

Gỗ sồi của Mỹ mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây Hoa Kỳ cho rượu vang mùi cay như gia vị, thơm ngọt như va-ni và nồng như rượu Whisky. Gỗ sồi Mỹ chứa đựng các hợp chất hữu cơ có thể tan và vào rượu (như tannin và các chất phenolics khác) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Do đó, rượu có thể có mùi vị gắt hơn.

Gỗ sồi của Pháp mọc trong những khu rừng ở những vùng Allier, Nevers và Limousin thuộc miền trung nước Pháp vì có thớ gỗ rắn chắc hơn nên tiết ra các hợp chất hữu cơ một cách từ từ, chậm chạp hơn. Gỗ sồi Pháp tạo cho rượu tính chất mềm mại, tế nhị và êm mượt hơn.

Thùng mới hay thùng cũ cũng ảnh hưởng nhiều tới rượu. Thùng càng mới thì những hợp chất phenolic từ gỗ tiết ra càng đậm và nhiều hơn, càng cũng thì càng nhạt và ít hơn. Sau 5 năm thì những hợp chất đó hầu như hết hẳn. Mặc dầu thùng gỗ sồi không còn đóng góp được thêm hương vị gì cho rượu, nhưng vẫn có thể được dùng để đựng rượu trong vòng năm bảy năm nữa.

Với những đặc tính của mỗi loại thùng gỗ sồi như vậy, nhà làm rượu có thể xử dụng thứ này hay thứ khác hoặc pha trộn cả mấy thứ vào với nhau để tạo ra mùi vị rượu theo kiểu nào họ muốn.

One thought on “Công dụng đặc biệt của thùng gỗ sồi

  1. Pingback: Cung cấp gỗ thông pallet chất lượng cao, giá rẻ Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *