Thùng rượu gỗ sồi tại Ninh Thuận

Thế nào là một thùng gỗ sồi tốt? Hãy cùng Thunggo.com.vn tìm hiểu cách để làm ra một thùng rượu gỗ sồi tại Ninh Thuận chất lượng tốt.

Một thùng gỗ sồi tốt trước tiên nó phải được làm từ một cây sồi tốt. Thường thì một cây sồi được chọn là kích thước của chúng đã đủ để đóng một thùng rượu dung tích 200 lít. Độ tuổi cây sồi tốt nhất để khai thác là phải đảm bảo trong khoảng 80 đến 120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc chắn.

mini-oak-wine-barrels-xl

Để duy trì vị gỗ trong rượu theo ý muốn, các nhà làm rượu thường thay thế một số lượng thùng gỗ sồi mới nhất định hàng năm, có thể thay thế từ 5% đến 100% thừng mới. Có khi họ còn thay đến 2 lần  mới hoàn toàn trong toàn bộ quá trình ủ rượu.

Thùng gỗ sồi được làm ra như thế nào? Thùng gỗ sồi ủ rượu được làm chủ yếu theo 2 tiêu chuẩn của Mỹ và Pháp. Do những đặc tính khác nhau nên cách đóng thùng gỗ sồi ở Pháp và Mỹ cũng không giống nhau.

HOUSEWARES_HomeDecor_11

Cách làm truyền thống của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung  là xẻ dọc gỗ thành các thanh dài theo thớ. Các thanh gỗ càng dài thì càng làm cho rượu được ủ mềm hơn và giá thành của thùng cũng sẽ cao hơn do tốn nhiều gỗ hơn. Sau đó, các thanh gỗ được phơi khô ngoài trời hay tẩm khô để từ 10 -36 tháng, cho chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ.

Ngược lại, tại Mỹ, gỗ sồi thường được sấy khô trong lò để rút ngắn đi thời gian. Chính sự khác biệt này cũng làm cho gỗ sồi Pháp biến đổi nhẹ nhàng hơn, giữ được nhiều mùi Vanilla trong khi gỗ sồi Mỹ lại mang đến sự khoẻ khoắn hơn, vị rượu mạnh hơn.

whiskey-dispenser

Sau khi các thanh gỗ đã sẵn sàng, chúng được uốn cong thành các tang thùng và đưa vào đai. Khi thùng đã thành hình, khâu tiếp theo mà không thể bỏ qua khi làm một thùng rượu đó là nướng bề mặt trong của nó. Tuỳ theo từng loại rượu ủ sau này mà thùng gỗ sồi sẽ được nướng ở mức độ nhẹ, vừa hay kỹ. Thùng gỗ đem nướng như vậy sẽ đem đến cho rượu vang có thêm vị Vanilla, vị khói sấy và vị cay đậm.

Trước khi làm thùng sồi để ủ rượu, người ta cũng thường chú ý đến rượu sau này được ủ trong nó là loại rượu gì để lựa chọn kích thước thùng cho phù hợp. Vì kích thươc thùng rượu cũng ảnh hưởng đến vị rượu sau này.

Thường người ta hay ủ các loại nho có độ cay đậm cao ở trong những thùng sồi to để vị cay không ắt các vị khác, và ngược lại. Các thùng gỗ sồi mới cũng thường tạo ra hương vị rõ rệt hơn so với những thùng đã ủ một vài lần, bởi các thùng gỗ sồi mất dần mùi vị do các lớp cặn rượu trong các lần ủ rượu trước lắng xuống và phủ trên mặt gỗ. Vì vậy, một thùng gỗ sồi chỉ nên dùng tối đa là 3-5 năm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *