Thùng rượu gỗ sồi tại Sơn La

Khi thưởng thức rượu vang, người ta thường nhắc đến giống nho, vùng nho hay năm thu hoạch mà ít đề cập đến thùng gỗ sồi. Trong khi những thùng rượu này có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rượu. Là đơn vị cung cấp thùng rượu gỗ sồi tại Sơn La, Thunggo.com.vn xin giới thiệu với bạn đọc những kiến thức liên quan giữa gỗ sồi và rượu vang.

IMG_6052-copy

Việc dùng gỗ sồi trong quá trình ủ rượu vang đã xuất hiện cách đây khoảng hơn 2000 năm. Nghĩ ra phương pháp này là người La Mã, và sau đó, nó được phổ biến ra nhiều vùng khác. Và càng theo thời gian, người ta càng khám phá ra rằng những giọt rượu vang được giữ trong thùng rượu gỗ sồi sẽ làm cho vị rượu mềm mại hơn, và ở một số trường hợp, tạo ra hương vị ngon hơn, đậm đà hơn.

Việc đóng những chiếc thùng gỗ sồi dần trở thành một nghệ thuật, đòi hỏi sự cầu kỳ tinh tế không kém gì việc tạo ra thứ rượu mà chúng đựng bên trong.

Barrel_ForSale-1024x768

Ngoài  rượu vang ra, thùng rượu gỗ sồi cũng còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác như rượu Rum, Cognac, rượu Whisky và cả Sake.

Thùng gỗ sồi tác động rất tốt đến chất lượng rượu vang. Những tinh dầu gỗ có sẵn trong gỗ sồi có ảnh hưởng sâu sắc tới vị rượu. Chất Phenol trong gỗ sồi khi kết hợp với rượu vang sẽ tạo ra mùi Vanilla hay vị ngọt chát của trà hoặc là vị ngọt của hoa quả.

Gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc rượu. Ví dụ vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm hoặc trắng đục. Còn khi đem chúng lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách.

logo

Chất lượng vang còn phụ thuộc vào cả những yếu tố tạo nên các thùng gỗ sồi. Giống như gỗ sồi, thổ nhưỡng của vùng đất trồng, cách các thanh gỗ đóng thùng được xẻ và phơi khô hay được cắt và sấy, độ hun gỗ,…tất cả đều có thể ảnh hưởng đến mùi vị của ly rượu bạn cầm trên tay.

Do thùng rượu gỗ sồi được ghép bằng các thanh gỗ với nhau, khe hở giữa các thanh gỗ sẽ cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu bay hơi ra ngoài và một lượng oxy nhỏ lọt vào trong, tác động đến cốt rượu.

Khi ủ rượu trong các hầm rượu, chính nhờ không khí ẩm thấp của hầm rượu (với độ ẩm gần đến 100%), mà lượng còn thoát hơi nhiều hơn nước, rất hữu dụng cho những loại rượu vang cốt có độ cồn cao. Khi lượng cồn trong rượu giảm đi, vang sẽ có hương vị và đậm đặc hơn. Mặt khác, lượng oxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát của rượu dịu ngọt hơn.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *