Quy trình làm thùng rượu gỗ sồi theo tiêu chuẩn Pháp

Bạn đã từng thưởng thức những giọt rượu vang ngon tuyệt chứa trong những thùng gỗ sồi đẹp mắt. Và bạn hãy nhắm mắt thưởng thức hương vị của nó. Chắc chắn, bạn sẽ nhận ra rằng, cùng một thứ rượu nhưng loại rượu được  đựng trong thùng rượu gỗ sồi sẽ có hương vị ngon hơn rất nhiều. Và co một loại thùng rượu luôn được chú ý đến đó là thùng rượu gỗ sồi của Pháp. Vậy hãy cùng Thunggo.com.vn tìm hiểu về quy trình làm thùng rượu gỗ sồi theo tiêu chuẩn Pháp tại bài viết dưới đây.

Với quy cách và tiêu chuẩn để làm ra một thùng rượu gỗ sồi tốt thì chắc chắn rằng để có được một thùng gỗ sồi tốt trước tiên phải được làm từ một cây sồi tốt. Thường thì một cây sồi được coi là tốt, đủ điều kiện tiêu chuẩn để đóng một thùng rượu với dung tích 200 lít.

1

Độ tuổi cây sồi tốt nhất để có thể khai thác thường là từ 80 đến 120 năm, khi mà các thớ gỗ đã đủ chắc. Và thường thì thời vụ để thu hoạch loại gỗ sồi này là vào mùa đông.

Những cây sồi có tuổi thọ hơn 100 tuổi mới đủ tiêu chuẩn dùng để đóng thùng. Những chiếc thùng gỗ sồi này sẽ được làm hoàn toàn thủ công qua bàn tay khéo léo của người thợ.

2

Trước tiên, những thanh gỗ sẽ được xẻ hình chữ nhật dài và để nằm phơi trong bóng râm trong 3 năm, sau đó mới được đem đi sử dụng. Ngoài phương pháp để các thanh gỗ được tự khô ngoài trời thì có thể cho tẩm khô trong khoảng từ 10 -36 tháng, để cho chất nhựa chát gắt thoát ra khỏi thớ gỗ hoặc sấy khô trong lò để rút ngắn thời gian.

3

Khi mà các thanh gỗ đã sẵn sàng, chúng sẽ  được uốn cong thành các tang thùng và cho vào đai.

4

Sau khi ghép được 1/2 thùng rượu, những người thợ chế tác sẽ dùng dây thép siết chặt, uốn kín các kẽ hở.

5

Sau đó chúng sẽ được đem thùng đi hong lửa. Khi thùng đã cơ bản thành hình, khâu quan trọng tiếp theo là nướng bề mặt bên trong của nó. Tuỳ theo mục đích sử dụng cho loại rượu nào mà những thùng gỗ sồi sẽ được nướng ở mức nhiệt độ nhẹ, vừa hay kỹ khác nhau. Những thùng gỗ sau khi được nướng sẽ có thêm vị Vanilla, vị khói hay vị cay đậm của gia vị.

6

Chúng sẽ được siết đai cố định sau khi đã nướng bề mặt bên trong

7

Cuối cùng, hai đầu của thùng được bào để có thể đóng nắp. Và đây cũng coi như là công đoạn hoàn thành của một quy trình làm thùng rượu theo tiêu chuẩn Pháp.

Quy trình làm thùng rượu của Pháp đảm bảo sự khắt khe, tiêu chuẩn trong từng công đoạn để đảm bảo chắc chắn sẽ cho ra những chiếc thùng chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *