Bồn tắm gỗ An Giang

Bồn tắm gỗ thảo dược An Giang

Trong nhiều cộng đồng người dân tộc miền núi, ngoài các loại thuốc truyền thống thường gặp như thuốc sắc, rượu thuốc, cao thuốc uống, thuốc đắp,… còn có thuốc tắm của người Dao. Loại thuốc tắm này thường được người dân cho vào trong các bồn tắm gỗ để ngâm tắm.

Đó là một phương pháp rất đặc trưng về cách sử dụng cây cỏ làm thuốc để chăm sóc sức khoẻ và chữa bệnh từ rất xa xưa được áp dụng đến ngày nay,. Đây cũng được coi như là một nét đẹp văn hoá y học gia truyền trong cộng đồng các dân tộc của Việt Nam.

Trong cộng đồng người Dao, hầu hết mọi người đều biết đến cây thuốc tắm. Hơn nữa họ còn biết rất rõ tác dụng của chúng khi ngâm trong bồn tắm gỗ thảo dược đối với sức khỏe người sử dụng. Họ cũng biết rõ nơi mọc của chúng và cách khai thác bền vững nguồn nguyên liệu để còn có thể sử dụng lâu dài.

Bài thuốc tắm của người Dao bao gồm nhiều loại cây hơn so với bài thuốc thông thường. Số lượng cây thuốc trong một bài thuốc tắm thường rất lớn, dao động từ 10 đến 120 loài cây, và chúng lại thuộc nhiều họ thực vật khác nhau. Trong đó, có khoảng 5-10 cây thuốc được coi là quan trọng nhất.

Tìm hiểu sau đây của Thunggo.com.vn sẽ cho thấy số loài trong các họ thực vật thường được người Dao sử dụng làm thuốc tắm: Họ Ranunculaceae (5 loài), Actinidiaceae (1 loài), Fabaceae (2 loài), Annonaceae (2 loài), Araceae (2 loài), Asteraceae (2 loài), Araliaceae (1 loài), Aristolochiaceae (1 loài), Lardizabalaceae (1 loài), Capparidaceae (1 loài), Convallariaceae (1 loài), Schisandraceae (1 loài),Cucurbitaceae (1 loài), Equisetaceae (1 loài), Euphorbiaceae (1 loài), Gesneriaceae (1 loài), Hernandiaceae (3 loài), Lamiaceae (2 loài), Moraceae (3 loài), Zingiberaceae (2 loài ), Oleaceae (1 loài), Rubiaceae (3 loài), Rutaceae (1 loài). Tổng cộng có 39 loài

(Theo Trần Văn ƠN, chương trình điều tra bài thuốc tắm, năm 2004)

Những bài thuốc tắm được áp dụng dựa trên một số cây thuốc cơ bản và gia giảm tuỳ mục đích trị liệu. Điều này làm cho thuốc tắm của người Dao luôn rất đa dạng. Các loại cây lá dùng để nấu nước tắm có thể dùng cây tươi hoặc đã làm khô. Nếu sử dụng tại chỗ cho nhu cầu trong gia đình hay cho khách tắm tại nhà thì họ thường dùng lá tươi. Vì họ có thể đi kiếm hằng ngày để sử dụng.

Còn đối với một số cây hiếm hoặc những loại cây mọc theo mùa thì cần phải có biện pháp dự trữ để sử dụng quanh năm, người ta sẽ cho làm khô để có thể sử dụng mọi lúc. Nếu bạn muốn được trải nghiệm các bài thuốc này có thể tìm đến nơi cộng đồng người Dao sinh sống hoặc có thể đến với Thunggo.com.vn để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *