Tắm dược dục liệu bằng bồn tắm gỗ

Ở phương Đông, phương pháp tắm thảo dược được gọi là dược dục liệu pháp. Về cơ bản, có thể hiểu phương pháp này là cho thêm vào bồn tắm gỗ hằng ngày một số loại thảo dược tươi để làm nước tắm rửa toàn thân, nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho người sử dụng.

Đây là một trong nhiều phương pháp chữa ngoài của y học cổ truyền được tiến hành theo lý luận chữa bệnh của đông y, kết hợp tác dụng của hai liệu pháp: dược vật trị liệu và thuỷ trị liệu.

Tắm thuốc có lịch sử xuất hiện cũng khá lâu đời. Ở nước ta, dân gian sử dụng tắm thuốc cũng khá phong phú. Việc sử dụng nước sắc cây cỏ để tắm ngâm nhằm điều trị các chứng thấp khớp, dị ứng da, lở ngứa,… đã lưu truyền trong dân gian từ rất lâu.

bồn tắm gỗ chất lượng

Tuỳ theo phần thân thể ngâm trong bồn tắm gỗ nhiều hay ít, người ta chia tắm thuốc làm các loại. Hãy cùng Thunggo.com.vn tìm hiểu một số phương pháp dưới đây:

+ Toàn thân dược dục: ngâm toàn cơ thể trong dịch thuốc được chứa trong bồn có dung tích 250 – 300l từ 20 – 30 phút, mỗi ngày một lần, mười lần là đủ một liệu trình. Thường dùng cách này cho các bệnh lý nội khoa và da liễu.

bồn tắm gỗ ô van

+ Bán thân dược dục: ngâm nửa dưới cơ thể trong dịch thuốc, sao cho nước ngập tới rốn. Mỗi lần ngâm khoảng 20 – 30 phút, mỗi ngày một lần, mười lần là đủ một liệu trình.

Cách này thường dùng cho các bệnh lý chi dưới như: viêm tắc động mạch chân, liệt bại hai chân, viêm khớp gối.

+ Cục bộ dược dục: ngâm chi hoặc một bộ phận của cơ thể trong dịch thuốc hay là cho tiếp xúc với dịch thuốc nhiều lần. Tuỳ cách thức và bộ phận ngâm mà phân thành nhiều loại ngâm như: ngâm tay, chân, ngâm tứ chi, ngâm đầu, rửa mặt, rửa mắt,…

Bồn tắm gỗ

Tắm thuốc tác động lên cơ thể thông qua tác dụng của thuốc, thảo dược và tác dụng của nước. Trải qua quá trình bào chế, đun nấu, ngâm nước… các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh trong dược liệu sẽ hoà tan vào trong bồn tắm gỗ hoặc toả ra theo hơi nước, tác động trực tiếp lên da và niêm mạc, ngấm vào cơ thể.

Nhờ áp lực của nước có tác dụng xoa bóp lên các bộ phận ngâm, thúc đẩy quá trình hồi lưu của máu và dịch bạch huyết, làm giảm sưng phù và giảm đau. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, dịch thuốc ngâm còn có tác động lên các huyệt vị châm cứu, phối hợp với các động tác xoa bóp, masage khi ngâm sẽ giúp cơ thể điều chỉnh cân bằng âm dương, phục hồi công năng các tạng phủ và làm lưu thông huyết mạch trong cơ thể.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *