Xử lý trước khi chế tạo thùng rượu

Các thùng rượu gỗ sồi hay là các trống rượu bom chân, ngựa kéo bom rượu,… đang là những sản phẩm được tiêu thụ rất nhiều trong những ngày Tết vì đây là những sản phẩm sử dụng cùng với rượu vang, thức uống rất được ưa chuộng ngày Tết.

Vậy các sản phẩm thùng gỗ đựng rượu được chế tạo như thế nào. Hãy cùng Thunggo.com.vn tìm hiểu nhé.

Ở Pháp, các thanh ván gỗ sồi sau khi được xẻ sẽ được chất lên giá và phơi ngoài trời từ 9 tháng cho tới 3 năm nhằm mục đích vừa là sấy khô gỗ, vừa là giúp cho các thanh gỗ có thêm hương vị. Gỗ càng để lâu thì hương vị của rượu ủ trong các thùng rượu gỗ sau này sẽ càng mềm. Trong khi đó, ở Mỹ thì gỗ sồi lại được sấy khô bằng lò. Mặc dù vậy ngày càng có nhiều các nhà chế tác gỗ ở Mỹ đang quay sang lựa chọn cách của những đồng nghiệp của họ như ở Pháp.

Thùng rượu gỗ sồi cao cấp

Sau khi các thanh gỗ đã được sấy khô, chúng sẽ được bào nhẵn, cắt với chiều dài tiêu chuẩn. Các thanh gỗ nẹp này sẽ có hình dáng hơi phình ra ở giữa, trong khi đó hai đầu của thanh nẹp lại hơi thu hẹp vào, phù hợp với hình dáng để làm thùng gỗ.

Từ sau công đoạn này, công việc sẽ khó khăn hơn rất nhiều, các thợ chế tác thùng gỗ sẽ phải uốn cong các thanh gỗ tới một độ cong nhất định đã đặt ra trước đó. Các thanh ván gỗ sẽ được đặt bao quanh chiếc lồng để tạo hình.

Sau đó, dưới sức nóng của lửa và sức ép thủ công của thợ đóng thùng, các thanh gỗ sẽ dần cong lại và tạo thành một chiếc thùng gỗ. Để gắn chặt những thanh nẹp gỗ này lại với nhau, người thợ sẽ dùng các đinh gỗ và keo để chấm gắn kín giữa các vết nối. Đây cũng chính là công đoạn lên mùi có trong thùng gỗ ủ rượu sau này. Mùi vị của thùng gỗ sẽ thẩm thấu vào rượu.

Thùng rượu

Những hương vị phổ biến thường thấy trong vang là vanilla, hương bánh nướng, hương khói, hương cà phê, hương xì gà, hương gỗ tuyết tùng hoặc hương trái dừa. Tuy nhiên, hương vị này phụ thuộc vào cách người thợ dùng lửa ở mức độ nào, nhẹ, trung hay ở mức lửa lớn.

Thùng rượu gỗ sồi đẹp

Những người làm rượu vang khi đi lựa mua thùng rượu gỗ sồi sẽ phải đưa ra lựa chọn dựa trên rất nhiều yếu tố. Ví dụ như gỗ làm thùng sồi là gỗ loài gì, giống gì, xuất xứ từ đâu, mặt gỗ ở dạng sần, mịn hay ở dạng trung,… Việc sử dụng gỗ ở những cánh rừng khác nhau, hoặc các thanh ván gỗ có độ dày khác nhau cũng sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng rượu. Tất cả đều có ảnh hưởng tới mùi vị của rượu. Ngoài ra, người chế tạo rượu cũng phải cân nhắc về độ dùng lửa, thời gian ủ và kiểu sấy của gỗ.

Tiếp đó, kích thước của thùng gỗ cũng là một yếu tố cần phải xác định, thùng gỗ càng nhỏ thì hương gỗ sồi tác dụng lên rượu càng đậm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *