Lưu ý khi sử dụng bồn tắm thuốc bằng gỗ

Tắm thuốc, tắm thảo dược đã có lịch sử xuất hiện ở các nước cũng khá lâu đời. Ngay tại nước ta, kinh nghiệm tắm trong các bồn tắm gỗ cùng với thảo dược mà dân gian sử dụng cũng khá phong phú.

Việc sử dụng các loại thuốc tắm người dao đỏ, nước sắc từ cây cỏ để tắm ngâm có thể điều trị các chứng thấp khớp, dị ứng lở ngứa, trĩ hạ, các bệnh gân cốt… đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu.

tam-thuoc-nguoi-dao-do-3

Tắm thuốc tác động lên cơ thể thông qua chính tác dụng của thuốc và tác dụng của hơi nước. Trải qua quá trình sơ chế, đun nấu… các hoạt chất có tác dụng chữa bệnh trong các dược liệu sẽ hoà tan vào nước tắm hoặc toả ra theo hơi nóng của nước, sẽ tác động trực tiếp lên da và các niêm mạc rồi ngấm vào cơ thể người tắm.

Tác động bên ngoài thường được ứng dụng cho các bệnh ngoài da, bệnh vùng hậu môn và các bộ phận sinh dục ngoài, bệnh mắt, cũng như các thương tổn phần mềm do sang chấn,vv… Những hoạt chất ngấm vào trong cơ thể phù hợp để trị cho các bệnh lý nội khoa.

tam-trang-toan-than-cap-toc-3Độ ấm của thuốc ngâm tắm có tác dụng làm giãn mạch toàn thân, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, tăng cường, cải thiện công năng hấp thu của da, làm giảm cơ và giảm đau nhức toàn thân

Ngoài ra, theo những quan niệm của y học cổ truyền, dịch thuốc tác động lên các huyệt vị châm cứu, phối kết hợp với các động tác xoa bóp nhẹ nhàng khi ngâm mình trong những bồn tắm gỗ có chứa dược liệu sẽ giúp cơ thể cân bằng âm dương, phục hồi khả năng hoạt động của các tạng phủ và làm lưu thông huyết mạch trong cơ thể.

thuốc dao đỏ

     Những trường hợp không thể tắm thuốc:

Tắm thuốc có tính an toàn cao và hầu như không có tác dụng phụ nhưng điều đó không có nghĩa là ai cũng có thể áp dụng kiểu tắm này thay cho phương pháp tắm thông thường.

– Những người bị cao huyết áp, bị suy tim, từng bị nhồi máu cơ tim… thì không nên tắm, ngâm toàn thân trong bồn tắm gỗ thuốc có nhiệt độ trên 39o C

– Những người bị bệnh xơ vữa động mạch, suy mạch vành, u mạch máu, suy tim, cơ địa đã xuất huyết, tiền sử đã bị nhồi máu cơ tim,… cũng không nên tắm ngâm toàn thân trong dịch thuốc có nhiệt độ trên 39o C.

– Phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt và người bị dị ứng với dịch thuốc không nên thực hành tắm thuốc hay ngâm thuốc.

– Trước và ngay sau bữa ăn, trước khi ngủ ít nhất 30 phút cũng không nên tắm ngâm toàn thân. Tránh tắm ngâm quá lâu, mùa đông cần đề phòng việc cảm lạnh.

Đã có một số trường hợp sau khi tắm thuốc phải nhập viện để điều trị một số bệnh về da do dị ứng hay do chất lượng dịch thuốc pha, thảo dược tươi… không phù hợp. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng tắm thuốc, phải hết sức lưu ý để tránh những trường hợp không đáng xảy ra.

Và bạn cũng có thể liên hệ với Thunggo.com.vn để đặt được những bồn tắm gỗ chất lượng, đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng, tránh những tác dụng phụ xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *