Cung cấp lá tắm người dao tại Đà Nẵng

Nếu bạn có dịp đến bản Tả Phìn, huyện Sapa vốn nổi tiếng lâu nay vì thổ cẩm rực rỡ, thì dịch vụ tắm thuốc của người Dao đỏ cũng là một dịch vụ thu hút khách du lịch đến nơi đây.

Với những lợi ích tuyệt vời trong việc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe, tắm bằng lá thuốc trong các bồn tắm gỗ đã được dùng từ bao đời nay trong những bản làng người Dao đỏ. Bất cứ khi nào làm việc nhiều, khi thấy cơ thể mỏi mệt, hay thời tiết thay đổi, nhức đầu, do đi đường xa, do đau chân, do đau tay… họ đều tắm lá thuốc để thấy thoải mái hơn, xua tan mệt mỏi.

bon-tam-tre-em

Bài thuốc tắm lá của người Dao đỏ tại bản Tả Phìn có nhiều looài cây hơn những bài thuốc của các cộng đồng người Dao khác. Số cây thuốc trong một bài thuốc tắm của người Dao đỏ dao động từ 10 loại đến chừng trăm loại tùy theo mục đích chữa bệnh.

Không phải ai cũng có thể biết cách hái lá thuốc được. Những bà mế người Dao là người nắm giữ bí quyết bốc thuốc lá. Những bà mế người Dao nắm giữ những bí quyết bốc thuốc cổ truyền rồi sẽ truyền dạy cho con gái cách để nhận mặt cây thuốc. Những người đi lấy lá thuốc sẽ đeo gùi lên vai, cầm con dao quắm, và leo lên sườn núi để lấy lá thuốc, những lá tốt nhất.

Cây để nấu nước tắm thường dùng cây tươi hoặc cây đã phơi khô. Nếu sử dụng ngay cho nhu cầu tắm trong gia đình hay cho khách tắm tại nhà thì thường dùng tươi. Còn đối với một số cây quý hiếm, cần dự trữ để sử dụng quanh năm thì người ta thường làm khô.thung-tam-go-tre-em-2

Họ sẽ lấy đủ các cây thuốc cần thiết, chặt nhỏ và cho vào một chiếc nồi lớn để nấu thuốc. Nồi thuốc tắm này được đun sôi bằng củi, sau đó, được đổ vào bồn tắm thuốc lớn. Pha thêm nước lạnh cho thích hợp, và tận hưởng một hành trình hưởng thụ trong chiếc bồn tắm gỗ lá thuốc thật thoải mái.

Cảm giác tê rát sẽ xuất hiện trong vài phút đầu do nhiệt độ của nước và tác dụng của thuốc. Tiếp theo đó, mùi của lá thuốc xông lên làm ta thoáng khó chịu vì mùi lạ và chưa thích ứng. Nhưng sau đó, ngay lập tức, mọi giác quan sẽ rơi vào trạng thái bồng bềnh, êm ái, thật dẽ chịu. Thư thái, sảng khoái, và nhẹ bỗng là cảm giác có được khi bạn vừa bước ra khỏi bồn tắm gỗ.

Bài tắm lá thuốc của những người Dao đỏ ở Tả Phìn có rất nhiều công dụng như: chữa các bệnh đau nhức xương, cơ, khớp, ngứa,cảm cúm, táo bón, đinh nhọt hoặc để tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau khi sinh, người bệnh sau khi ốm dậy.

Child-baby-bucket-baby-bath-barrel-bath-tub-wooden-swimming-poolCó thể nói thuốc tắm của người Dao đỏ không chỉ là một phương pháp chăm sóc sức khoẻ đơn thuần mà còn là một yếu tố cấu thành bản sắc văn hoá độc đáo của người Dao.

Nếu bạn không có dịp đến đây, thì bạn cũng có thể mua những bài thuốc đó tại nhiều quầy thuốc và sử dụng nó cùng với chiếc bồn tắm gỗ ngay tại nhà.

Công ty Minota xin cung cấp tới khách hàng những chiếc bồn tắm gỗ chất lượng nhất dựa trên uy tín của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *