Nguồn gốc thùng gỗ đựng rượu

Glenmorangie là một căn nhà chưng cất thuộc vùng Highland, cụ thể là vùng Bắc Highland, một vùng bờ biển rất đẹp nằm tại phía Đông Bắc lãnh thổ Scotland thơ mộng.

Cũng giống như các Nhà Old Pulteney, Balblair,Clynelish, Nhà Glenmorangie nằm gần bờ biển, có Cellar số 13 nằm rất gần bờ biển nên rượu ở đây được đánh giá là phảng phất hương vị biển cả.

Thùng-rượu-gỗ-sồi-200-lít
Thùng-rượu-gỗ-sồi-200-lít

Phong cách kiến trúc của các Nhà chưng cất thuộc vùng này được xếp vào nhóm thanh khiết, nhẹ nhàng, tinh tế, nhiều hương vị của hoa quả, đặc biệt là vị vani, cam, quýt, mật ong, và hầu như là không có mùi vị khói trong rượu.

Thức rượu được tạo ra tại vùng này hầu hết đều thơm tho những mùi hương dễ nhận biết, dễ cảm nhận cả khi ngửi và khi uống. Cũng giống với Balblair, hương thơm của Glenmorangie sẽ rất ngào ngạt khi rượu được rót ra ly, kể cả những chai ít tuổi và thông dụng ví dụ như chai Glenmorangie Original 10yo cũng thuộc loại tỏa hương hàng xa mét. Để có được hương vị đó nguyên nhân là do mấy Nhà chưng cất thuộc vùng này sử dụng phần nhiều là loại thùng gỗ ex-Bourbon chất lượng tốt.

cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi
cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi

Thùng gỗ ủ rượu là một trong những bí quyết rất quan trọng của Nhà Glenmorangie. Họ đã phải trải qua tới hơn một phần tư thế kỷ để nghiên cứu các loại gỗ và cho ra được bí quyết về các thùng gỗ ủ rượu này.

Nhà Glenmorangie phần lớn chỉ sử dụng loại thùng gỗ làm từ gỗ sồi trắng của Mỹ (chủ yếu lấy từ loại gỗ được trồng trên núi Ozark thuộc bang Missouri) để ủ rượu. Những thùng này phải đáp ứng điều kiện là đã từng được dùng để ủ rượu bourbon (rượu whisky ngô) trong khoảng 4 năm và chưa từng đựng hay ủ rượu Scotch whisky. Nhà Glenmorangie đã lựa chọn Jack Daniel’s và Heaven Hill để cho các Nhà này ủ rượu bourbon, trước khi họ lấy thùng để ủ rượu của mình.

 

Điều quan trọng nhất là trước khi đóng thành thùng rượu, loại gỗ sồi trắng này sau khi được chọn lựa kỹ càng, cắt xén cẩn thận sẽ được phơi khô một cách tự nhiên ngoài trời trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm trước khi mang đi đóng thành thùng đựng rượu.

Với các thùng rượu đặc biệt để lâu năm, Nhà Glenmorangie sẽ lựa chọn kỹ từng thùng rượu vang hoặc rượu sherry đã qua sử dụng, từ các lâu đài và vườn nho hàng đầu châu Âu để ủ đó là các thùng của Oloroso, Ruby và Sauterne.

Tùy theo từng loại rượu khác nhau, mà máy trộn của Glenmorangie sẽ quyết định pha trộn rượu tùy các loại thùng với tỷ lệ khác nhau.

Đến nay, khi nhắc đến Glenmorangie, người sành rượu thường liên tưởng tới ngay “The sixteen men of Tain”, 16 con người huyền thoại đã làm nên loại rượu quý này, bảo đảm cho nhãn rượu này xuyên suốt hơn 150 năm. Trải qua nhiều thế hệ, số lượng sản xuất rượu tăng lên, quy trình quản lý và tổ chức sản xuất khoa học hơn nhiều so với giai đoạn bắt đầu năm 1843, nhưng chất lượng của rượu Glenmorangie đều được kiểm soát bởi 16 con người này không chút sơ hở, sai xót.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại rượu này cũng như các loại thùng gỗ dùng để sản xuất ra chúng hãy liên hệ với Thunggo.com có được những thông tin cần thiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *