Cách ngâm rượu trong thùng gỗ sồi

Gỗ sồi vẫn được dùng để làm thùng rượu gỗ sồi từ hơn 2 ngàn năm nay. Có rất nhiều loại gỗ khác như hồng tâm hay gỗ sồi dẻ,… cũng đã được dùng để tạo ra những thùng chứa cỡ lớn, đựng được cả ngàn gallons rượu, nhưng thùng rượu gỗ sồi vẫn là thứ được ưa chuộng nhất để chưng cất và tồn trữ rượu vang.

Hầu hết những thức rượu vang đỏ thuộc loại quý giá trên thế giới đều được cho nằm trong những thùng rượu gỗ sồi mới nguyên một thời gian từ 4 cho đến 24 tháng, cỡ khoảng chừng 59 gallons rượu, để nó có thể tạo nên hương thơm tế và mùi vị dịu dàng, hơi phức tạp và khó nắm bắt, đó là mùi gỗ sồi.

thung-go-soi

Thùng rượu gỗ sồi rất đắt tiền vì phải mất khá nhiều công uốn nắn mới làm ra được. Một thùng rượu gỗ sồi mới toanh của Mỹ giá bán vào khoảng từ 800$ – 1000$, của Pháp vào khoảng 1200$ – 1500$. Do đó, chỉ những loại rượu thượng hạng, đắt tiền mới được ngâm ủ trong thùng mới.

Thường khi rượu được ngâm một thời gian lâu trong thùng gỗ sồi thì có 3 quá trình xảy ra.

+   Đầu tiên, những chất hữu cơ từ các thớ gỗ trong thùng tiết ra, tan vào trong rượu làm ảnh hưởng trực tiếp tới mùi vị, màu sắc, hương thơm và đem đến cho rượu vang những tính chất đặc biệt.

cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi
cách sử dụng thùng rượu gỗ sồi

Gỗ sồi Mỹ thường mọc trong những khu rừng ở miền Trung Tây nên cho rượu mùi cay, nồng như rượu Whisky và thơm ngọt như va-ni. Hợp chất hữu cơ trong Gỗ sồi Mỹ có thể tan vào rượu) nhiều hơn khoảng 40% so với gỗ sồi Pháp. Do vậy mà rượu có thể có mùi vị gắt hơn.

Gỗ sồi Pháp lại hay mọc trong những khu rừng ở những vùng Allier, Limousin và Nevers thuộc miền trung nước Pháp. các hợp chất hữu cơ tiết ra một cách từ từ, chậm chạp hơn vì chúng có thớ gỗ rắn chắc hơn. Các thùng rượu gỗ sồi Pháp sẽ cho rượu tính chất mềm mại và êm mượt hơn.

Việc đốt lửa háy xém phía bên trong thùng gỗ các tác dụng tới các hợp chất phenolics từ các thớ gỗ tiết ra khiến cho rượu có mùi thơm của bánh mì nướng, mùi cà phê và chocolat hay mùi hun khói. Gỗ càng cháy xém sâu hơn thì hợp chất tannin tiết ra càng ít hơn và do đó vị rượu mềm mại hơn. Thùng càng mới thì phenolic từ gỗ tiết ra càng đậm và nhiều hơn, càng cũ thì càng nhạt và ít hơn.

thunggosoi1

+   Thứ hai, nước và alcohol sẽ bay hơi đi một phần quan những lỗ hổng nhỏ xíu trong thớ gỗ.

Tác động bởi một số yếu tố như độ ẩm, loại gỗ sồi và thùng gỗ cũ hay mới, một thùng gỗ cỡ 60 gallons có thể mất đi từ 4 đến 10 lít rượu vang mỗi năm, qua hiện tượng bốc hơi trên.

Hầm rượu càng khô ráo thì chất nước trong thùng rượu bốc hơi đi càng nhiều khiến cho nồng độ alcohol trong rượu cô đọng hơn.

+   Thứ ba, khi rượu được chuyển đưa từ thùng rượu gỗ sồi này qua thùng rượu gỗ sồi khác, hoặc thùng rượu được rót đầy thêm thì rượu sẽ hấp thụ một lượng oxygen.

Điều này rất tốt cho rượu vì oxygen sẽ làm cho các hợp chất phức tạp trong đó có thể biến đổi một cách từ từ, khiến cho rượu thơm ngon nhiều hơn.

Bạn hãy nhanh tay liên hệ với công ty Minota qua website Thunggo.com.vn để đặt mua được loại thùng rượu gỗ sồi tốt nhất cho thức rượu quý của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *