Thùng rượu gỗ sồi bán ở đâu ?

Có thể khẳng định rằng chẳng thể có một thứ gỗ nào khác có thể thay thế quyền lực của những thùng rượu gỗ sồi trong thế giới vang, hương vị ngọt ngào và những điều bí ẩn mà cả thế giới muốn khám phá

Vậy điều gì khiến những chiếc thùng rượu gỗ sồi trở nên đặc biệt đến vậy?

Rượu vang khi được ủ trong thùng gỗ sồi chất lượng sẽ làm cho vị rượu mềm mại hơn, ngay cả hương vị cũng thơm ngon hơn. Vì vậy mà không chỉ rượu vang, mà rất nhiều loại rượu khác như whisky, rum, cognac hay sake cũng đều được ủ trong các thùng rượu gỗ sồi.

thungruou150l-1

Bởi lẽ:

Ở gỗ sồi có các thành phần đặc biệt quan trọng cho quá trình lên men của vang mà các loại gỗ khác không có như tannin chẳng hạn. Nhiều người cho rằng chất tannin chỉ có ở nho, cụ thể là vỏ nho, nhưng thực chất không phải. Nó đến có từ các thùng gỗ sồi ủ chúng.

Một trong những tác dụng chính của chất tannin này là làm giảm thiểu khả năng ôxy hoá, chính vì thế rượu vang có hàm lượng tanin cao sẽ để giữ được lâu hơn. Tanin từ những thùng rượu gỗ sồi mới đóng thường mềm, tạo vị hơi ngọt, mùi mạnh vì thế tạo cho rượu vang có mùi thơm đặc biệt riêng có.

thung_tron_go_soi

Qua khảo sát, người ta thấy rằng nếu gỗ sồi Mỹ có khoảng 1% tannin, gỗ sồi Pháp có tới 8% tannin. Trong gỗ sồi cũng có:

+ Chất Vanillin giúp hương vị rượu vang đậm đặc hơn.

+ Thành phần Cellulose đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình oxy hóa rượu vang và giúp giữ các thớ gỗ liên kết chặt với nhau.

+ Thành phần Hemicellulose mang tới vị đường ngọt ngào cho rượu vang.

+ Chất phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla và vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả.

Thùng rượu gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc của rượu vang. Cụ thể như: vang trắng khi lên men và ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm hoặc trắng hơi đục. Còn khi lên men vang trắng trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách.

Nhưng gỗ sồi chỉ có thể phát huy hết tác dụng của mình trong quá trình sản xuất rượu vang khi nó được chế tác thành những chiếc thùng rượu gỗ sồi theo một tiêu chuẩn và quy trình đặc biệt.

thung-ruou-go-soi-200l

Tại Pháp, gỗ sồi được xẻ dọc thân gỗ, để khô khoảng từ 10 đến 36 tháng cho chất nhựa chát thoát ra khỏi thớ gỗ. Sau đó các thanh gỗ được uốn thành các tang thùng và vào đai. Và công đoạn quan trọng nhất là xử lý bề mặt trong của thùng gỗ bằng cách đốt để thùng có thêm vị vanilla, vị khói sấy và vị cay đậm của gia vị. Chú ý sao cho độ cháy sém gỗ vừa hay kỹ phải phù hợp với từng loại rượu.

Còn loại rượu vang nào phù hợp với thùng rượu gỗ sồi cụ thể nào lại là một sự ly kỳ và ngoạn mục như chính những thứ hương vị mà chúng tạo ra. Để biết được thùng rượu gỗ sồi nào phù hợp nhất với loại rượu của bạn, hãy liên hệ với Thunggo.com.vn để nhận được sự tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *